Categories
Category

Ripple (XRP) Là Gì? Những Điều Bạn Nên Biết Về Ripple

Ripple là đồng tiền số có vốn hóa thị trường hiện đang thứ ba trên Coinmarket chỉ sau Bitcoin và Ethereum. Trên thực tế có nhiều người chưa biết rằng, dự án Ripple thậm chí còn ra đời trước cả Bitcoin. Trong phạm vi bài viết này, chúng ta hãy cùng tìm hiểu xem Ripple là gì? Cách thức hoạt động, mua bán và lưu trữ Ripple như thế nào để sinh lợi nhé!

Giới thiệu tổng quan

Ripple là một giao thức mã nguồn mở được sử dụng như một hệ thống thanh toán ngang hàng phân tán, đặc biệt là trong lĩnh vực công nghệ và tài chính. Ripple được chính thức phát hành lần đầu vào năm 2012 nhưng phiên bản đầu tiên đã được hình thành từ năm 2004 bởi Ryan Fugger với tên gọi là Ripplepay.
Tương tự như các loại tiền điện tử khác, Ripple được xây dựng dựa trên ý tưởng về một mạng lưới phân tán có thể đếm được, nơi các bên tham gia có thể xác minh các giao dịch thay thế một cơ quan tập trung duy nhất. Đây là cách thức giúp cho các giao dịch trên thế giới có thể trở nên thuận tiện hơn với mức phí giao dịch thấp hơn Bitcoin.
Ngoài ra, ưu điểm của Ripple là các giao dịch nhanh chóng và không mất thời gian phải xác thực. Đồng thời, nền tảng Ripple cho phép người dùng có cơ hội giao dịch bất cứ thứ gì, từ tiền tệ, vàng đến tiền điện tử.

Ripple thuộc sở hữu của công ty Ripple Laps. Khác với Bitcoin, được hỗ trợ bởi một mạng lưới các nhà phát triển với số lượng các đồng coin không ngừng tăng lên cho đến khi đạt đến giới hạn, hay cũng giống như đồng Ethereum, không có giới hạn số lượng coin, thì ngay từ đầu, Ripple coin chỉ có giới hạn là 100 tỷ và con số này sẽ được duy trì mà không có bất cứ sự thay đổi nào.

Ripple và Bitcoin khác nhau như thế nào?

Rất nhiều nhà đầu tư thắc mắc liệu Ripple và Bitcoin khác nhau như thế nào hay là đối thủ cạnh tranh trực tiếp của nhau? Chúng ta sẽ cùng giải đáp thắc mắc này ngay sau đây:
Bitcoin là loại tiền điện tử được tạo ra với mục đích trở thành một phương thức thanh toán sử dụng cho hàng hóa và dịch vụ. Còn Ripple là hệ thống thanh toán, nền tảng trao đổi và là cách thức thanh toán được gửi đến ngân hàng và các mạng lưới thanh toán khác. Ý tưởng của Ripple là cung cấp một hệ thống có thể chuyển giao giá trị trực tiếp ví dụ như tiền hay vàng hoạt động theo thời gian thực theo cách thức rẻ hơn, an toàn hơn và minh bạch hơn các hệ thống hiện hành khác mà ngân hàng đang sử dụng.
Bitcoin được xây dựng dựa trên blockchain, trong khi Ripple không sử dụng nó. Thay vào đó, Ripple sử dụng các sổ cái phân phối dựa trên mạng lưới các máy chủ xác minh và mã token có tên gọi là XRP.
Về tốc độ giao dịch, hiện tại Ripple có thể thực hiện tới 1,500 giao dịch mỗi giây trong khi đó Bitcoin chỉ có thể xử lý từ 3-6 giao dịch mỗi giây.
Ngoài ra, token của Ripple là XRP không thể được khai thác như Bitcoin, Ethereum, Litecoin hay nhiều loại tiền điện tử khác. Nói cách khác, bạn không thể đào Ripple như đào Bitcoin. Tất cả các token đều đã được phát hành tại thời điểm Ripple thành lập với số lượng 100 tỷ coin.

Công nghệ của Ripple

Công nghệ Ripple có được chia thành các phần với các tên gọi như sau: xCurrent, xVia, xRapid và tiền điện tử XRP.

xCurrent

xCurrent sử dụng một sổ cái phân tán có tên là Interledger được phát triển bởi Ripple nhưng hiện đang được quản lý bởi World Wide Web Consortium, một tổ chức phi lợi nhuận duy trì các tiêu chuẩn quốc tế cho web trên toàn thế giới.
Giải pháp này hiện đang được sử dụng nhiều nhất trên các nền tảng của Ripple với sự đăng ký tham gia của hơn 100 tổ chức tài chính. Rất nhiều trong số đó đã xong giai đoạn thử nghiệm và đang sử dụng xCurrent cho các giao dịch trực tiếp.
xCurrent hiện chỉ hoạt động tốt với các khoản thanh toán xuyên biên giới nơi cặp tiền giao dịch có tính thanh khoản cao như cặp EURO/USD hoặc USD/JPY…

xRapid

Đối với các khoản thanh toán kém thanh khoản hơn thường sử dụng xRapid, dựa trên token XRP để tạo điều kiện thanh khoản. Việc này được thực hiện bằng cách chuyển số tiền ban đầu thành XRP và từ đó thành các quỹ thụ hưởng. Điều này cho phép ngân hàng phát hành tránh được việc phải có tiền tại tài khoản của ngân hàng đại lý tại quốc gia người thụ hưởng hoặc phụ thuộc vào một tổ chức tài chính khác để cung cấp cho ngân hàng thụ hưởng số tiền chính xác theo đồng tiền nội địa và chi phí phát sinh.
Hiện đã có một số nhà cung cấp thanh toán như Western Union và Moneygram đang trải nghiệm nền tảng này.

xVia

xVia là giao diện người dùng được thiết kế để làm cho xCurrent và xRapid dễ sử dụng hơn. Thông qua tích hợp API, nó cung cấp kết nối cho các tổ chức tài chính sử dụng các sản phẩm của Ripple cũng như theo dõi thanh toán và tạo hóa đơn.

Vậy còn XRP thì sao?

XRP là gì


XRP là token được sử dụng để đại diện cho việc chuyển giá trị trên mạng lưới Ripple. Mục đích chính của XRP là trở thành một bên trung gian cho các giao dịch khác bao gồm cả tiền tệ pháp định và tiền điện tử.
XRP là token được sử dụng để đại diện cho việc chuyển giá trị trên mạng lưới Ripple. Mục đích chính của XRP là trở thành một bên trung gian cho các giao dịch khác bao gồm cả tiền tệ pháp định và tiền điện tử. Hầu hết các hệ thống thanh toán hiện nay sử dụng đô la Mỹ làm tiền tệ cơ bản để chuyển đổi. Điều này dẫn đến phí chuyển đổi cao và mất thời gian, đây là lý do tại sao chuyển khoản ngân hàng ở nước ngoài có thể mất ba ngày làm việc trở lên. Việc sử dụng đồng Ripple thay vì USD sẽ loại bỏ phí chuyển đổi, trong khi giao dịch được xử lý chỉ trong vài giây.

Lợi ích của Ripple?

Ngay từ ban đầu, Ripple đã được thiết kế như một hệ thống thanh toán hàng ngày, chính vì thế nó an toàn hơn nhiều so với Bitcoin. Các giao dịch thực hiện và hoàn thành nhanh chóng chỉ trong vài giây với chi phí thấp hơn nhiều.
Ripple bắt đầu như một tổ chức chính thức với mục tiêu chính là được sử dụng bởi các ngân hàng. Vì thế, nó không chịu nhiều quy định kiểm tra như các loại tiền điện tử khác.
Ripple có khả năng quy đổi thành bất cứ loại tiền tệ hoặc tài sản có giá trị chỉ với một khoản hoa hồng chênh lệch tối thiểu nhất.

Hướng dẫn mua Ripple/XRP

Là đồng tiền số phổ biến top đầu nên XRP hiện đang được giao dịch trên nhiều sàn giao dịch khác nhau, phổ biến trong đó là: Hatforrent, Binance, Upbit, HiBTC, Huobi, OKEx, Coin Tiger…
Để mua Ripple trên các sàn giao dịch, bạn cần đăng ký tài khoản trên một trong các sàn, và chuyển vào ví sàn các loại tiền điện tử mà sàn giao dịch cho phép trao đổi với XRP, trong đó phổ biến nhất là Bitcoin và Ethereum.
Sau khi chuyển xong, bạn có thể sử dụng để mua XRP. Khi giao dịch được thực hiện thành công, XRP sẽ hiển thị trong tài khoản của bạn.
Ngoài ra, tại Việt Nam, bạn cũng có thể mua trực tiếp XRP từ VNĐ thông qua Hatforrent, Remitano. Với Hatforrent, việc mua sẽ đơn giản hơn. Bạn chỉ cần đăng ký tài khoản, xác minh thông tin và sau đó chuyển tiền vào ví VND trên Hatforrent. Sau đó bạn có thể sử dụng tiền này để mua XRP và sau đó lưu trữ trong ví XRP trên sàn Hatforrent.

Hướng dẫn bán Ripple/ XRP

Để bán XRP trên các sàn như Hatforrent, Binance hay Upbit, các thao tác sẽ ngược lại với khi mua, bạn chọn loại tiền điện tử mà bạn muốn quy đổi từ XRP, trong đó, BTC và ETH là hai đồng tiền cơ bản thường được sử dụng nhất để bán. Sau khi bán thành công, bạn có thể rút BTC hoặc ETH về ví cá nhân hoặc về các sàn giao dịch cho phép bán ra VNĐ để rút về tài khoản ngân hàng.
Để bán XRP trên Hatforrent, bạn chỉ cần click Bán và số tiền sẽ được quy đổi ra VNDT để bạn có thể rút tiền về tài khoản ngân hàng ngay lập tức.

Hướng dẫn lưu trữ Ripple/ XRP

Tương tự như các loại tiền điện tử khác, để có thể lưu trữ XRP, bạn có thể lựa chọn lưu trữ ngay trên các sàn giao dịch như Hatforrent, Binance, Okex, Upbit… Với hình thức lưu trữ trên các sàn, bạn có thể mua bán XRP một cách dễ dàng ngay lập tức.
Ngoài ra, để tăng thêm độ an toàn, bạn có thể lưu trữ XRP trên các ví điện tử trực tuyến uy tín hàng đầu như GateHub, Cryptonator, Edge Wallet, CoinPayments… là các ví điện tử đã được khẳng định về độ bảo mật.
Và cuối cùng, với các nhà đầu tư có nhu cầu lưu trữ dài hạn, chờ tăng giá và không có nhu cầu giao dịch nhiều thì nên lưu trữ trên các ví cứng như Ledger Nano S để đạt sự an toàn một cách cao nhất.

Có nên đầu tư đồng Ripple?

Như đã nói ở trên, Ripple là loại tiền điện tử xếp hạng thứ ba về vốn hóa trên thị trường chỉ ngay sau Bitcoin và Ethereum. Tuy nhiên, không giống như hai loại loại trên, bạn không thể đào Ripple. Chỉ có 100 tỷ token XRP và tất cả đã được phát hành. Khoảng 40% trong số đó đang được lưu hành, còn lại là tài sản của Ripple Labs.
Số lượng token này sẽ dần dần được cung cấp ra thị trường theo từng phần, dự tính là 1 tỷ token mỗi tháng. Điều này để cho các nhà đầu tư có thể tin tưởng rằng tất cả sẽ không được bán ra cùng một lúc gây ảnh hưởng tiêu cực lên giá token.
Trên thực tế, không ai có thể khẳng định một cách chắc chắn rằng Ripple có đáng để đầu tư hay không. Giá trị của nó đã tăng lên rất nhiều kể từ khi thành lập nhưng tương lai thì rất khó có thể đoán trước.
Trong trường hợp Ripple có thể được ứng dụng vào các ngân hàng rộng rãi hơn và chuyển đổi hoàn toàn lĩnh vực tài chính với mạng lưới thanh toán, giá của nó có thể tăng vọt. Tuy nhiên, nếu như điều này không xảy ra và chỉ có ít người tiếp tục hỗ trợ Ripple, giá của nó có thể giảm mạnh.

Kết luận

Thị trường tiền điện tử là một thị trường tiềm năng nhưng cũng ẩn chứa nhiều rủi ro. Tương tự như các đồng tiền điện tử khác, giá của XRP biến động rất mạnh qua thời gian. Vì thế, nếu bạn muốn đầu tư vào XRP hay bất cứ đồng tiền nào khác, hãy chắc chắn bạn luôn theo sát thị trường để có những quyết định đầu tư chính xác thay vì chạy theo đám đông.
Hi vọng bạn thấy bài viết này hữu ích với bạn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *