Categories
Category

TRC20 là gì ? Tìm hiểu về USDT giao thức TRC20.

TRC20 là gì ?

Chắc bạn đã từng nghe và đọc nhiều về ERC20, một chuẩn mã token dựa trên nền tảng smartcontract của Ethereum. Cũng tương tự như vậy, TRC‌-20 là một là một chuẩn token phát hành dựa trên các smart contract trên TRON Blockchain. Có một đặc điểm là TRC20 hoàn toàn tương thích với tiêu chuẩn ERC20 của Ethereum, do đó các mã Token đã phát hành dựa trên ERC20 có thể chuyển SmartContract sang sử dụng TRC20.

Phân biệt TRC20 và TRC10

Cũng như Ethereum có rất nhiều tiêu chuẩn ERC khác nhau. Blockchain của Tron sau khi thực hiện MainNet thì có 2 tiêu chuẩn để phát hành Token dựa trên mạng lưới của Tron đó là TRC10 và TRC20. Tiêu chuẩn TRC10 khá phổ biến do nó rất dễ sử dụng. Bạn thậm chí không cần biết gì về code cũng có thể phát hành được 1 mã Token dựa trên nền tảng TRC10 của Tron. Nhược điểm của TRC10 đó là không thể tăng nguồn cung mà chỉ có thể đốt bớt Token thôi.

Hiện tại thì tiêu chuẩn TRC20 đã trở nên phổ biến với sự xuất hiện của USDT Tether giao thức TRC20. TRC20 có khả năng tùy biến mạnh mẽ hơn so với tiêu chuẩn TRC10 cũ và cũng khó thiết lập hơn. Bạn có thể xem qua hơn 660 loại Token được phát hành trên nền tảng của TRON tại tronscan.org, tuy nhiên mình thấy đại đa số là các Token rác không hề được list trên CoinMaketCap.

Bạn có thể tham khảo sự khác nhau giữa TRC10 và TRC20 theo bảng dưới đây:

Image-22

USDT TRC20 là gì ?

USDT Tether là 1 stable coin phổ biến nhất hiện nay trong cộng đồng tiền mã hóa. Hầu hết các sàn lớn đều hỗ trợ cả 3 giao thức của USDT hiện tại đó là: Omni, ERC20, TRC20. Bạn có thể phân biệt 3 loại này đơn giản như sau:

  • USDT Omni: là USDT được phát hành từ thời ban đầu, sử dụng giao thức (Protocol) Omni layer được xây dựng trên nền tảng Blockchain Bitcoin. Địa chỉ ví của USDT Omni sẽ giống với Bitcoin là 1 chuỗi kí tự bắt đầu bằng 1 con số.
  • USDT ERC20: được cải tiến phát hành sau đó dựa trên giao thức ERC20 của mạng lưới blockchain của Ethereum. Địa chỉ ví USDT ERC20 cũng giống với ví ETH bắt đầu bằng 0x.
  • USDT TRC20: là kết quả hợp tác giữa TRON và Tether, được phát hành vào 4/2019. Cũng tương tự nhưng dựa trên giao thức TRC20 của mạng lưới Blockchain của Tron. Địa chỉ ví của USDT TRC20 sẽ giống với ví TRON và bắt đầu bằng chữ cái T.

Cả 3 giao thức trên chỉ liên quan đến việc bạn nạp và rút USDT. Tức lúc chọn ví nạp bạn chọn giao thức nào thì người gửi cho bạn cũng sẽ dùng giao thức đó để gửi. Giao thức nào thì cũng sẽ vào ví USDT của bạn trên sàn như nhau.

Tuy nhiên hiện tại đa số đều chọn giao thức TRC20 vì khi gửi không bị tính phí (Hoặc 1 số sàn phí rất thấp) và người nhận gần như nhận được USDT ngay lập tức. Rất tiện lợi.

Giao thức ERC20 thì sẽ tốn phí cao hơn và chậm hơn một chút so với TRC20, còn giao thức Omni cũ thì phí sẽ rất cao và thời gian chờ khá lâu do đó hầu như chỉ sử dụng khi cả 2 giao thức kia bị nghẽn hoặc lỗi không nạp rút được.

Phân biệt ví USDT sử dụng giao thức nào:

Như đã nói ở trên, chúng ta phân biệt bằng kí tự đầu tiên của ví.

Ví USDT Omni:  bắt đầu bằng 1 kí tự số. VD: 1CTKXRmeKLiUFcMdXwWCNgS4mrYsayPiK3V

Ví USDT ERC20:  (bắt đầu bằng 0x) 0xf6b1f2354156206e9bc6644a7287f16d3a921kl9

Ví USDT Tron: (bắt đầu bằng kí tự T) TGKiJnqupy5kibeGGqibukBrWiYJokK6RT

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *